Lễ Hội Rước Cá Trắm Đen Có Một Không Hai Ở Nam Định | Lễ Hội Đền Gin

42
30Lễ hội rước cá Trắm Đền Gin nằm ở xóm Chiền, thôn Hiệp Luật, xã Nam Dương, huyện Nam Trực. Từ thành phố Nam Định, đi theo đường 55 đến cây số 12 rẽ trái khoảng 500m là tới đền. Đây là một di tích có kiến trúc gỗ khá hoàn chỉnh, tiêu biểu của vùng Sơn Nam Hạ. Đền Gin xưa kia có tên là Nam Phong tổ từ, do những người quê ở Phong Châu lập nên để thờ các vị tổ lập làng vào năm 672. Hiện nay vị thần chủ của đền là Kiều Công Hãn là người có công giúp Ngô Quyền đánh thắng giặc Nam Hán có tượng đồng ở chính tẩm, còn hai bên tả hữu có thờ 12 họ: 6 họ lập ấp và 6 họ kế thành.
Điều đặc biệt trong lễ hội Đền Gin là có phần thi cá trắm. Từ chiều mồng 9, cả bốn làng theo thứ tự: Bái Dương, Tang Trử, Hiệp Luật, Cổ Lũng đều rước kiệu đến sân đền với lễ vật lấy cá làm chính. Mỗi làng cử một trai tráng đảm nhận việc bế cá, làng nào lễ thì trai làng ấy phải bế cá. Dùng bao mới bọc lấy lưng bụng và quay đầu cá lên trên mà ôm. Cứ điểm tế thì vuốt đuôi cá một lần. Tế xong, con to nhất phần người hành tế, con thứ nhì phần các kỳ hào, con thứ ba phần làng làm cỗ còn già cả trong tổng thì ăn cua luộc, bánh dày, cam sành…Vào ngày này cả bốn làng đều tập trung ở đền ăn cỗ. Ngày nay, 4 làng xưa đã hình thành 19 xóm, vào kỳ hội, mỗi xóm chuẩn bị hai kiệu (cá, bánh) rước lên đền cúng Thành hoàng và tham dự thi. Có những năm, con cá trúng thưởng nặng gần 20 kg, bánh chưng, bánh dày đạt tiêu chuẩn ngon, trắng, mịn cũng nặng đến cả chục kg.
#lễhộikỳlạnhất #LễhộitruyềnthốngđềnGin#lễhộirướccátrắm

Hãy ĐĂNG KÝ để nhận những video mới nhất :
Kênh youtube :
website :

Nguồn: https://ksvet.net/

Xem thêm bài viết khác: https://ksvet.net/du-lich/

42 COMMENTS

 1. Giờ mới biết đến lễ hội này, cảm ơn bạn chia sẻ. Trả lễ đầy đủ rồi nha bạn hiền.

 2. bỏ tiền vào chậu cá luôn, ghê vậy, hehe, ủng hộ bạn hiền nhá, cố lên, cùng phát triển

 3. Hi~!! I am from Korea !^_^!
  Nice to meet you!
  It's good to be friends with you !^^
  Your video is interesting and informative !!! 🖒🖒🖒

 4. Lễ hội đông vui quÁ. thấy chuoing rung là sang ủng hộ bạn luôn. bạn cũng thế nhé

 5. Chuông rung sang thăm bạn hiền, lại được biết thêm 1 lễ hội truyền thống của Việt Nam. Tặng like vì chia sẻ bổ ích, chúng ta sẽ là bạn tốt cùng hổ trợ nhau làm yt, mọi người cũng hãy cùng chúng tôi giao lưu nhé. Mời cả nhà cùng tôi giao lưu tương tác thật nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here