Lễ hội mùa xuân Việt Nam – khám phá văn hóa lễ hội 3 miền

0
27Hầu hết các lễ hội quan trọng ở Việt Nam đều diễn ra vào mùa xuân, đặc biệt là vào tháng Giêng. Dưới đây là danh sách lịch khai hội của những lễ hội lớn được sắp xếp khoa học, sẽ rất hữu ích để tham khảo cho những ai yêu thích du xuân lễ Phật đầu năm.
Những ngày đầu xuân mới, trong không khí vui tươi phấn khởi của thiên nhiên đất trời, nhiều những lễ hội truyền thống trên khắp đất nước bắt đầu khai hội phục vụ nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân và cũng để đón du khách thập phương về tham quan, chiêm bái. Dưới đây là danh sách lịch khai hội của những lễ hội lớn được sắp xếp khoa học, sẽ rất hữu ích để tham khảo cho những ai yêu thích du xuân lễ Phật đầu năm.

LỄ HỘI MÙA XUÂN NỔI TIẾNG Ở MIỀN BẮC

Lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội)
Cứ vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm, chùa Hương lại bắt đầu khai hội và kéo dài cho tới hết tháng 3. Để rồi, trong những ngày đầu năm rộn rã, người ta lại chứng kiến cảnh hàng triệu Phật tử từ khắp nơi nô nức kéo nhau về trẩy hội chùa, mong được dâng lên Quan Thế Âm Bồ Tát một nén tâm hương, và nguyện cầu cho những điều may mắn trong năm mới.
Lễ hội Chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, và được xem là một trong những lễ hội gây tiếng vang lớn nhất tại miền Bắc, nơi thể hiện đủ đầy nhất những đặc trưng của hệ thống tín ngưỡng Việt Nam nhưng vẫn khiến người ta cảm nhận được những khía cạnh khác của tình yêu thiên nhiên, tình yêu nam nữ và cả tình cảm cộng đồng.
Vậy nên, lên chùa Hương vào dịp đầu xuân, chẳng còn ai ngạc nhiên khi bắt gặp khung cảnh từng đoàn người lên xuống, lẩn khuất giữa những rừng hoa mơ đang nở trắng trời, khiến ta có cảm tưởng như đó là những nét chắp bút đầy ngẫu hứng của mẹ thiên nhiên trên nền của những dải mây trắng.
Vang vọng trong khắp không gian là tiếng nói cười rộn rã, là những lời chúc năm mới an lành. Chẳng kể lạ quen, cứ gặp nhau trên con đường đi trẩy hội, người ta lại vui vẻ chào nhau “Nam mô a di đà” đầy tình cảm.
Và rồi trên dòng sông Yên êm đềm, những chiếc thuyền độc mộc chở theo những người lữ khách lại yên ả trôi dòng, đưa con người vãng cảnh chùa nhưng lại khiến người ta nghĩ mình đang lạc chốn non tiên cõi Phật, quay ngược thời gian, trở về với nguồn cội xa xưa, thấy lòng chợt an yên quá đỗi, mọi muộn phiền như thoảng theo gió mây, chỉ còn lại những tin yêu, những hy vọng ngập tâm hồn.
Lễ hội gò Đống Đa (quận Đống Đa, TP. Hà Nội)

Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 5 Tết. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa được coi là ngày hội Đống Đa truyền thống, trở thành quốc lễ. Đây là lễ hội chiến thắng được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung. Trong ngày hội có nhiều trò chơi vui khoẻ, thể hiện rõ tinh thần thượng võ. Trong đó, trò rước Rồng lửa Thăng Long là độc đáo nhất. Chùa Đồng Quang gần gò Đống Đa cũng là nơi diễn ra lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của những anh hùng, nghĩa sĩ đã vì dân, vì nước.

Lễ hội Khai ấn đền Trần (tỉnh Nam Định)

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, thường từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm. Đây là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức các vị vua Trần. Hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (từ giữa đêm – PV). Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần. Gần đây, ngày càng nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội với mong muốn năm mới thành đạt và phát tài.

Nguồn: https://ksvet.net/

Xem thêm bài viết khác: https://ksvet.net/du-lich/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here