Hương vani đến từ đâu? Lịch sử chiết xuất vani nguyên chất

0
2

Bạn có biết hương vani đến từ đâu và được làm ra từ gì không?, xem thêm bài viết bên dưới để có câu trả lời cho mình bạn nhé!

Làm quen với hương vani và hương vani nhân tạo 

Trong một thế giới của vô số khả năng hương vị, có một điều gì đó rất thoải mái về vani. Nó không thú vị như vị umami và không thách thức logic như hương vị của McDonald’s Sprite, nhưng nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và đã đứng trước thử thách của thời gian. Đây là một sự thật thú vị về ẩm thực dành cho bạn: Hương vani đã xuất hiện trong công thức làm kem của Thomas Jefferson và cho đến ngày nay, bạn sẽ tìm thấy nó trong kem, bánh quy, kẹo dẻo, v.v. Điều này thực sự thú vị và khiến bạn đặt ra câu hỏi: hương vani đến từ đâu?

Chúng tôi chia nhỏ những điều cơ bản từ nguồn gốc của vani, cách nó được tạo ra và lý do tại sao nó lại đắt như vậy.

Hương vani được làm từ gì?

Trước khi thảo luận về chiết xuất vani dưới mọi hình thức, bạn cần biết hương liệu bắt đầu như thế nào. Vani thật đến từ hạt của một loài phong lan cụ thể thuộc họ Vanilla giới tính. Mặc dù có hơn một trăm loại phong lan vani, nhưng chỉ có hai loại tạo ra quả được sử dụng trong chiết xuất vani: Vanilla Planifoliate và Vanilla Tahitensis. Hạt của loài lan này (hay còn gọi là vỏ quả) được biết đến với tên thương mại là hạt vani. Nhưng nó không thực sự là một hạt đậu, cây không thuộc họ đậu.

Trong môi trường sinh trưởng thuận lợi lan vani sẽ bám vào cây cối để phát triển. Nó không phải là cây ký sinh như cây tầm gửi, và nó không gây hại cho cây ký chủ. Những chiếc rễ xốp, màu trắng của nó quấn quanh vỏ cây và cùng với những chiếc lá thịt của hoa hút ẩm từ không khí ẩm giúp cây lan phát triển.

Theo Hiệp hội Hoa lan Hoa Kỳ, lan vani nở hoa trong thời gian ngắn hơn so với hoa lan thường thấy trong cắm hoa, có thể kéo dài vài tuần. Hoa phong lan vani nở từng bông một, mỗi bông còn lại trong một ngày.

Hoa lan vani được trồng ở đâu?

Hoa lan vani có nguồn gốc từ Mexico, nơi ban đầu chúng được người Maya thưởng thức và sau đó được người Totonac ở Veracruz ngày nay trồng. Ngay từ thời tiền Colombia, vani đã được sử dụng với hạt ca cao để tạo hương vị cho sô cô la.

Mặc dù những người chinh phục châu Âu đã cố gắng trồng loài lan này, nhưng họ đã không thành công. Thật vậy, nó phát triển trong một vành đai địa lý hẹp giữa vĩ tuyến 10 và 20 ở phía bắc và phía nam của đường xích đạo, ngoại trừ ở Úc và được thụ phấn bởi những con ong bản địa của Mexico.

Hương vị vani ngày nay đến từ đâu? Loại vani có sẵn trên thị trường nhất đến từ Mexico, Madagascar và Tahiti. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy vani từ Ấn Độ, Indonesia, Uganda, Papua New Guinea và một số vùng của Nam Mỹ.

Chiết xuất vani nguyên chất đến từ đâu?

Quả vani đạt đến độ chín hoàn toàn từ tám đến chín tháng sau khi hoa thụ phấn. Khi vỏ quả vẫn còn đầu màu xanh vàng là thu hoạch. Không giống như những bông hoa có mùi thơm trước khi hình thành vỏ, vỏ chưa có mùi thơm riêng.

Sau đó, người trồng sẽ chăm sóc hạt vani bằng cách ngâm chúng trong nước nóng, phơi nắng hoặc để chúng ra mồ hôi và chín trong vài tuần tới. Trong thời gian này, vỏ quả bị oxy hóa và chuyển từ màu xanh sang màu gụ. Chúng cũng trở nên nạc và có mùi thơm và hương vị vani cổ điển, nhờ một hợp chất gọi là vanillin.

Ngâm những quả này trong rượu sẽ chiết xuất hương vị, tạo ra chiết xuất vani. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) định nghĩa chiết xuất vani nguyên chất là hỗn hợp của hương thơm vani và hương vị trong rượu. Trên thực tế, để được FDA coi là chiết xuất vani, một sản phẩm phải chứa ít nhất 35% cồn theo thể tích.

Tôi có thể tự làm hương vani không?

Có nhiều cách dễ dàng để làm chiết xuất vani tại nhà. Để truyền nhanh, hãy cắt một quả vani và nhúng vào nước hoặc sữa để chiết xuất hương vị.

Để có chiết xuất vani đậm đà hơn, hãy ngâm đậu đã cắt trong rượu vodka hoặc rượu rum chất lượng tốt và để hương vị phát triển trong vài tuần. Điều này mang lại chất lượng tốt cho chiết xuất vani nguyên chất. Đừng ngạc nhiên nếu cuối cùng bạn cho gấp đôi lượng vani vào các món nướng của mình để có thêm hương vị thơm ngon.

Nhưng nếu bạn mua đậu vani, bạn không cần phải giới hạn chiết xuất vani. Bạn có thể sử dụng hạt giống trong khi nấu ăn. Chỉ cần cắt vỏ và cạo những hạt nhỏ. Sau đó thêm chúng vào một món ăn.

Tại sao vani lại đắt như vậy?

Giống như tất cả các loài lan, vani hoang dã dựa vào côn trùng cụ thể để thụ phấn: ong Melipona và ong Euglema. Cả hai đều có nguồn gốc từ Mexico, đó là lý do tại sao tất cả các loại vani thương mại đều được thụ phấn bằng tay một cách cẩn thận trong một khoảng thời gian ngắn. Thật thú vị, phương pháp thụ phấn bằng tay cho vani để tạo ra quả vani được phát hiện bởi Edmond Albius, một cậu bé Malagasy 12 tuổi sinh ra trong cảnh nô lệ vào năm 1841.

Như bạn có thể đoán, các khu vực trồng trọt hạn chế và quy trình trồng, thu hoạch và chế biến hạt vani sử dụng nhiều lao động có nghĩa là chiết xuất vani nguyên chất chất lượng tốt có thể đắt tiền. Nghệ tây có thể là loại gia vị đắt tiền nhất, nhưng vani chỉ đứng thứ hai.

Hương vani nhân tạo được làm bằng gì?

Tất cả chúng ta đều yêu thích vani, điều này nghe có vẻ là một điều tốt, cho đến khi bạn cho rằng nguồn cung không phải lúc nào cũng theo kịp nhu cầu. Để tránh điều này và chi phí sản xuất, các nhà nghiên cứu đã phát triển các phiên bản vanillin rẻ hơn, hợp chất mang lại hương vị đặc trưng cho vani. Và những thứ đó không đến từ vani.

Nó được gọi là vani giả, và nó được sử dụng làm hương liệu trong các sản phẩm như nước hoa, nến và potpourri cũng như làm hương liệu trong bánh quy, bánh ngọt, kẹo, ngũ cốc, v.v. Hầu hết vani giả có nguồn gốc từ dầu mỏ, được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình chế biến dầu cám gạo hoặc thu được bằng cách chiết xuất vanillin từ các vật phẩm như đinh hương, bột gỗ và castoreum.

Vani hải ly là gì?

Khi bạn google “hương vị vani đến từ đâu”, có lẽ bạn không mong đợi có liên quan đến hải ly. Không có cách nào hay để diễn đạt nó: castoreum, một chất phụ gia thực phẩm đã tồn tại trong nhiều năm, là một chất được tiết ra bởi một tuyến gần mông của hải ly. Do đó biệt danh vani hải ly. FDA cho biết castoreum trong thực phẩm nói chung là an toàn và cơ quan này cho phép sử dụng chất này trong các sản phẩm được dán nhãn là hương vani giả hoặc hương vani nhân tạo.

Có sự khác biệt giữa vani giả và chiết xuất vani không?

Sự khác biệt giữa hai sản phẩm này nằm trong quá trình sản xuất của chúng. Chiết xuất vani nguyên chất, đúng như tên gọi của nó, được chiết xuất từ ​​​​quả vani của cây phong lan vani. Mặt khác, vani giả không đến từ cây vani. Mặc dù quá trình chế biến tốn nhiều công sức, hạt vani nguyên hạt (và chiết xuất nguyên chất làm từ chúng) ngày càng được ưa chuộng hơn so với vani giả.

Với rất nhiều sắc thái khác nhau trong cách chiết xuất và sử dụng vani, không có gì ngạc nhiên khi ngay cả một thứ đơn giản như kem vani cũng có hương vị khác nhau không chỉ tùy thuộc vào thương hiệu bạn ăn mà còn tùy thuộc vào quốc gia nơi bạn sinh sống.

Làm thế nào để chọn một hương vị vani tốt?

Biết câu trả lời cho “hương vani đến từ đâu?” là bước đầu tiên tốt, nhưng để chọn chiết xuất vani tốt, hãy tự hỏi bản thân “vani có mùi như thế nào?

Ethan Frisch, đồng sáng lập nhà cung cấp gia vị Burlap and Barrel, cho biết chất lượng của hạt vani phụ thuộc vào sự chăm sóc của hạt trong quá trình sấy khô. Ông nói: “Những hạt vani ngon sẽ có mùi thơm và ngọt ngào, phảng phất hương sô cô la, trái cây sấy khô và kem.

Cây mà vani của bạn đến cũng có vấn đề. Cả hai Vanilla Planifoliate và Vanilla Tahitensis hơi khác nhau về mùi thơm của chúng. Nhưng trái lại planifolia có hương thơm và hương vị sô cô la sâu hơn, nhiều hơn, tahitensis nhẹ hơn, nhiều hoa hơn và nhiều gỗ hơn.

Lần tới khi bạn duyệt gian hàng gia vị, hãy nhớ chú ý đến loại vani mà bạn cho vào giỏ hàng của mình. Và tiếp tục tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm bạn ăn bằng cách đọc những bài viết có cùng chủ đề tiếp theo nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here